Mỹ ra tay chi viện giúp Philippines bảo vệ lãnh hải.

Trong tình hình căng thẳng mà Trung Quốc và Philippines đang phải đối đầu trong việc tranh chấp lãnh thổ. Trong bối cảnh đó thì Mỹ đã quyết định chi viện cho Philippines để họ có thể trang trải trong việc bảo vệ lãnh thổ của mình.

Mới đây ông Kerry, ngoại trưởng của Mỹ đã chiến thăm và làm việc tại Philippines. Tại đây ông ông đã phát biểu Mỹ sẽ cam kết cùng với Philippines giải quyết các vấn đề về việc an ninh của quốc gia này không được đảm bảo.

Theo  như thông tin nhận được thì phía Philippines sẽ nhận được số tiền tài trợ là khoảng 40 triệu USD. Được biết số tiền này sẽ được dùng vào việc trang trải thiết bị hiện đại để giúp phía Philippines có thể cải thiện được tình hình và có thể nâng cao được chất lượng trong việc đề phòng và có thể chống đối lại những thế lực từ bên ngoài.

ngoai truong kerry

Ngoại trưởng Mỹ Kerry

Hiện hay thì hai bên cũng đang tiến hành hội đàm để tìm ra những giải pháp tốt nhất để có thể tiến hành việc lên phương án và có những giải pháp tốt nhất để có thể đưa ra và bảo vệ được lãnh thổ một cách trọn vẹn và đảm bảo nhất.

Đồng thời với số tiền chi viện trên thì phía Philippines không chỉ chi vào việc bảo vệ lãnh hải mà họ sẽ trích ra một phần để chi vào việc phòng chống khủng bố. Đó là nguồn kinh phí được trích ra từ quỹ dự phòng anh ninh quốc tế.

Trong tình hình hiện Trung Quốc đang có nhiều kế hoạch đối với những nước lân cận. Việc Trung Quốc lập vùng nhận dạng phòng không tại một vùng đất rộng lớn ở vùng biển Hoa Đông đó là một trong những mối lo ngại hàng đầu cho các quốc gai trong khu vực.

Việc xác nhận vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc đã khiến một số quốc gia phản đối và lên tiếng chỉ trích về vấn đề này trong đó mạnh mẽ nhất là Mỹ.

Với hành động này theo như ông Kerry cho biết thì đây là một trong những việc làm nhằm khiêu khích  và tăng thêm sự căng thẳng trong khu vực. Đó là một trong những hành động không nên nhằm đảm bảo cho việc an ninh và sự hòa bình chung cho khu vực.

Hiện tại thì Philippines và Mỹ đang tiến hành soạn thảo một hiệp ước  về an ninh để cho quân đội Mỹ có thể tiếp cận và hỗ trợ đối với các vùng căn cứ và quân sự tại Philippines. Đó là lý do để cho hai nước xích lại gấn nhau hơn và có những hành động tương trợ với nhau trong thời điểm khó khăn hiện tại.

Cũng theo như nhận định của ngoại trưởng Mỹ Kerry cho biết thì, theo ông thì các quốc gia Asean phải nhanh chống có những biện pháp tích cực hơn và sớm có những hành động quyết liệt trong việc ứng cử và một cách minh bạch trong lãnh thổ ở khu vực biển đông.

Tình hình biển Đông trở nên căng thẳng khi rất nhiều quốc gia liên quan trong khu vực này gặp vấn đề về lãnh địa của mình. Trong tình hình chung thì mong muốn giải quyết tình hình một cách tốt đẹp dựa trên những thỏa hiệp chung và không mong muốn đi tới một kết cục dùng đến bạo động vũ trang.

Theo tin từ Dịch vụ bảo vệ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *