Để nhận biết được bún đã tẩm hoá chất chỉ có phương pháp xét nghiệm mới có thể nhận biết chính xác được. Tuy vậy, với một số phương án cảm nhận bởi giác quan, chúng ta vẫn có thể loại được bún có chất tẩm gây hại, và chọn được loại bún sạch chất lượng hơn.
Nguyên liệu để sản xuất bún là từ gạo, vì vậy bún sẽ có màu như gạo, tức là màu trắng đục, chú không trắng hơn gạo được. Việc bún trắng hơn gạo và cơm nấu ra từ gạo, chúng ta có thể dễ dàng nhận dạng được loại bún này đã tẩm hoá chất. Với loại chất dùng để tẩy trắng này vô cùng độc hại cho sức khoẻ.
Việc sợi bún nhìn vào có độ bóng nhiều hơn sợi bún bình thường khác thì khả năng rất cao, đã được sử dụng hoá chất để xử lý. Sợ bún bình thường không tẩm hoá chất, sợi tương đối, không được dai nhiều, khi sờ bằng tay sẽ bị dính.
Bún được lưu ý bào quản ở nơi thoáng mát, nhiệt độ không quá cao, để tránh trường hợp bún bị chua. Việc bún để ở nhiệt độ thường và bày bán cả ngày ở chợ, mà sợi bún vẫn dai ngon và không bị mùi chua, thì có thể chắc chắn bún đã bị xử lý qua hoá chất.
Vấn đề sử dụng chất để bảo quản vẫn được cho phép, nhưng với loại hoá chất lỏng và loãng, sử dụng số lượng vô cùng ít, và phải qua kiểm thử nghiêm ngặt.
Bún không tẩm hoá chất, khi ăn chúng ta sẽ nghe rất rõ vị của gạo và ngược lại, với loại bún tẩm hoá chất thì sẽ không nghe mùi vị bột gạo nữa.
Cần lưu ý lựa chọn địa điểm mua bún đáng tin cậy, có nhãn hiệu xuất xứ rõ ràng. Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh nếu sử dụng không hết.
Theo baove24h.vn