Các nước lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc hình thành vùng nhận dạng không phận

Cong ty bao ve việc Trung Quốc đưa ra vùng phòng không bào gồm hết phần lãnh thổ của mình và cả vùng đảo Điếu Ngư nơi mà Trung – Nhật đang tiến hành tranh chấp đã thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia.

Theo như việc công bố lần này của Trung Quốc thì buộc các hãng hàng không khi đi qua khu vực phòng không của Trung Quốc bắt buộc phải thông báo trước cho họ mới được phép đi vào địa phận này. Chính hành động này của Bắc Kinh khiến cho Nhật, Mỹ và các nước đồng minh của Nhật đã lên tiếng phản ứng mạnh mẽ.

VUNG DAO DIEU NGU

Vùng đảo Điếu Ngư

Phía Trung Quốc đã đưa ra lời giải thích cho hành động này sẽ giúp cho các chiến khi đi vào khu vực này sẽ có biện pháp phòng vệ khẩn cấp cho một số đối tượng máy bay không chịu tuân thủ một số quy định của họ. Ngoài ra thì sẽ không có bất cứ một ảnh hưởng nào khác cho các hoạt động của các chuyến bay bình thường.

Theo như sự nhận định của một số chuyên gia cho biết thì với hành động này Trung Quốc muốn chứng tỏa rằng họ đang chiếm ưu thế trong việc tranh chấp quần đảo Điếu Ngư và Nhật đang dần mất đi quyền kiểm soát trong khu vực này.

Ngay khi chính quyền Bắc Kinh tuyên bố thì Mỹ đã lên tiếng chỉ trích nặng nề và họ đả thẳng thừng tuyên bố sẽ đứng ra bảo vệ nếu có bất cứ một sự cố gì bất thường xảy ra. Đồng thời họ cũng mạnh mẽ chống lại, họ cho biết sẽ không thực hiện theo những chuyện phi lý mà vẫn hoạt động bình thường như từ trước đến nay.

Phía Nhật thì họ cũng không đồng ý trước những điều kiện mà Trung Quốc tự ý đưa ra khi chưa được sự chấp thuận chung. Đồng thời Tokyo cũng đưa ra lời cảnh bao trước những hành động trên sẽ có những hậu quả xảy ra mà khó có thể lường hết được sự việc.

Giới chức hàng không một số nước như Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong đã thông báo cho các máy bay của họ phải thông báo cho Trung Quốc nếu hoạt động trên không phận của nước này. Tuy nhiên theo như các nước cho biết thì tiến trình của họ sẽ không có bất một sự thay đổi gì.

Tình hình quan hệ giữa Trung và Nhật trong thời gian gần đây trở nên căn thằng. Và với những gì mà hai nước vẫn đang tiến hành tranh chấp thì mọi chuyện vẫn chưa ngã ngũ và mối quan hệ ngoại giao càng ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Đã có lúc mọi chuyện tranh chấp ở vùng đảo Điếu Ngư được lắng xuống tưởng chừng mọi chuyện sẽ ổn thỏa, song tình hình lại ngày càng trở nên khó khăn và đi theo chiều hướng tiêu cực hơn khi hai bên có những hành động khiêu khích với nhau. Nên nguy cơ bùng chiến quan sự trong vụ việc này là rất cao và có thể xảy ra bất cứ lúc nào có thể.

Theo tin tức từ Dịch vụ Bảo vệ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *