028.62840651

Bún, bánh hỏi miền Tây lại có chứa chất tẩy công nghiệp

Dich vu bao ve-Mới đây, trong một đợt kiểm tra đột xuất ngành y tế Cà Mau đã phát hiện một ghe hàng chở nguyên liệu sản xuất bún, bánh hỏi có chứa những chất gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Sau một thời gian tiến hành lấy mẫu và mang đi kiểm tra, ngày 10/10, Sở y tế Cà Mau đã chính thức công bố 14 mẫu bún, bánh hỏi, bánh canh có chứa chất Tinopal vượt mức cho phép.  Hầu như số hàng bị nhiễm chất trên đều thuộc số hàng trên ghe chở từ Đồng Tháp, còn số còn lại thì được lấy từ một cơ sở sản xuất bún.
Theo như những gì ma2doan29 kiểm tra báo cáo lại thì hầu như những nguồn nguyên liệu này đóng vào trong bao bì nhìn rất là thô sơ và không đảm bảo được độ an toàn về vệ sinh thực phẩm. Và khi mang đi xét nghiệm thì hàm lượng Tinopal, một loại chất tẩy công nghiệp gây nguy hại đến sức khỏe con người.

bun chua chat tay

Mẫu bún ( Hình ảnh minh họa)

Với kết quả trên, để đảm bảo quyền lợi và sức khỏe con người, ngành y tế Cà Mau đã tiến hành thông báo rộng rãi, ngăn cấm không được trộn chất cấm vào các nguyên liệu sản xuất bún, bảnh hỏi, bánh canh. Phở,…đồng thời những đơn vị bị phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính để cảnh cáo.
Tình trạng này không chỉ diễn ra ở Đồng Tháp, mà tại tỉnh Cà Mau, trong tháng trước cũng có 14/16 đơn vị vi phạm về vấn đề này. Đây là một trong những vấn đề nhức nhói hiện nay, khi tình trạng sản xuất bún, bánh hỏi có chứa những chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng tràn lang. Chính vì thế hầu như người tiêu dùng đều bị dè chừng và không con tin tưởng nữa.
Tình hình này theo như các nhà chức trách cho biết thì tại Tỉnh Đồng Tháp là xảy ra rầm rộ hơn cả. Khi những lần kiểm tra gấn đây họ đều phát hiện những nguồn nguyên liệu và sản phẩm có chứa nhiều chất tẩy trắng.Hàm lượng chất tẩy trắng Tinopal đều vượt mức quy định và nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe khi nó bị tích tụ lại trong cơ thể chúng ta.
Theo như sự thú nhận của một số chủ đơn vị sản xuất vi phạm cho biết họ trộn chất trên nhằm làm cho bún được dai và trắng hơn, nhìn sẽ bắt mắt hơn. Hầu như các tỉnh dưới miền Tây như An Giang, Sóc Trăng, Cà Mau, Trà Vinh,…đều có cơ sở bị phát hiện là vi phạm về vấn đề.
Theo như sự hướng dẫn của các chuyên gia y thế thì, người tiêu dùng có thể quan sát và kiểm tra phát hiện những thực phẩm bún, bánh hỏi có chứa chất độc hại bằng cách quan sát bằng mắt thường. Nếu như thấy độ bóng và trắng sáng quá mức thì những thực phẩm trên có chứa nhiều chất Tinopal, nếu được soi dưới tia cực tím thì những chất trên sẽ tự động phát sáng lại.
Chất Tinopal là một trong những chất tẩy công nghiệp có hàm lượng chất độc lớn, nó gây ra tình trạng tổn thương cho dạ dày, hệ tiêu hóa và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Do vậy nếu cơ thể hấp thụ thực phẩm có chứa nhiều chất trên thì sẽ làm nghiêm trọng tới tình trạng sức khỏe con người.

Theo tin từ Dịch vụ bảo vệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *