Liên kết banner

Trung Quốc áp dụng những chính sách dân số mới

Dich vu bao ve vào ngày 15-11 một loạt những chính sách, cải tổ mới đã được quốc hội Trung Quốc ban hành. Trong những thay đổi lần này đáng chú ý nhất là việc cải cách trong những nội quy ban hành việc sinh con trong người dân.
Hãng APF đã đưa tin trong Hội nghị Trương ương lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra thì đã có một loạt những cải cách mang tính chất quan trọng mà được nhiều người dân chú ý quan tâm. Có thể thấy lần cải cách lần này mang một tính chất toàn diện và sâu rộng, đưa ra những vấn đề thiết thực cho xã hội Trung Quốc hiện nay.

nhung phu nu

Một mẹ một con tại trung Quốc

Trước đây theo như luật dân số mà Trung Quốc đã ban hành thì bắt buộc ba và mẹ là người con duy nhất trong gia đình thì cặp vợ chồng này mới được phép sinh con thứ 2 nếu không thì sẽ là bất hợp pháp. Truy nhiên trong công cuộc cải tổ lần này thì họ ban hành quy định mới chỉ cần vợ hoặc chồng là người con duy nhất thì họ được phép sinh con thứ hai.
Trung Quốc là quốc gia đông con nhất hiện nay. Để thắt chặt trong việc sinh nở của người dân đồng thời kiểm soát được tình hình gia tăng dân số, họ đã áp dụng nhiều biện pháp khắc khe nhằm giảm thiểu tình trạng tăng dân số một cách không kiểm soát được. Chính những giải pháp nặng tay nó khiến cho dư luận trở nên lên tiếng phản đối trước những hành động mang tính chất triệt để.
Chính vấn đề này đã tạo ra một áp lực to lớn đối với xã hội. Tình trạng mất cân đối về giới tính đã trở nên đáng báo động, khi chỉ được phép sinh một con nên hầu như mọi gia đình đều mong muốn sinh bé trai chính vì thế họ đã tìm đến nhiều biện pháp khác nhau để thực hiện được ý muốn.
Với việc ban hành mới này, Trung Quốc hi vọng rằng họ có thể đưa mức chênh lệch hiện hành trở về mức cân đối hơn. Và trong tương lai gần chắc chắn họ sẽ có những sự điều chỉnh và thay đổi để hoàn thiện cho việc cân bằng dân số tại Trung Quốc.
Một trong những cải tổ thu hút được nhiều sự chú ý đó là việc thay đổi nhiều điểm quan trọng trong hệ thống cải tạo. Trung Quốc đã ban hành là họ sẽ xóa bỏ hệ thống cải tạo. Những tù nhân thay vì phải xét xử thì giờ họ cho vào các trại lao động để bắt buộc họ tham gia lao động và quản thúc.
Với biện pháp này thì việc sử dụng hình phạt tử hình sẽ được giảm xuống đồng thời sẽ không phải sử dụng những hình thức tra tấn để ém cung đối với các phạm nhân. Nó sẽ mang tính chất nhân quyền nhiều hơn khi xử dụng tới những hình phạt khác và giúp cho con người phục hồi nhân phẩm sau khi lao động trong trại giam.

cai tao lao dong

Nhũng tù nhân trong trại lao động

Trung Quốc là một quốc gia đông dân và đi đôi với đó nên kinh tế Trung Quốc cũng đã có những sự phát triển vũ bão. Minh chứng là họ đã vươn lên xếp vị trí thứ 2 chỉ sau Mỹ. Trong tầm nhìn chiến lược dài hạn của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, họ đang mong muốn có những chính sách phù hợp để có thể đảm bảo được sự ổn định và phát triển bền vững trong nền kinh tế.
Với tầm nhìn sâu sắc như vậy họ đang hướng tới việc thực hiện những chính sách ưu đãi để cho các doanh nghiệp tư nhân có điều kiện được phát triển và giữ một vai trò quan trọng trong nền kinh tế nước nhà. Đồng thời có những chính sách mạnh tay bắt buộc các doanh nghiệp quốc doanh phải có nhiều đóng góp hơn nữa cho chính phủ.
Với những chính sách mới này sẽ tạo ra một sự cạnh tranh cho các doanh nghiệp và tạo ra một môi trường kinh tế năng động và phát triển. Ngoài ra buộc cho các doanh nghiệp nắm giữ lượng tiền mặt nhiều hơn khi đó họ sẽ phải dùng vốn một cách e dè hơn trước đây.
Một loạt những thay đổi để cho nên kinh tế trở nên linh hoạt và năng động hơn về mọi mặt. Với việc áp dụng nhiều ưu đã mới này Trung Quốc mong muốn nền kinh tế của họ đảm bảo tốc độ tăng trưởng và ổn định trong vị thế hiện nay và một tầm chiến lược trong lâu dài hơn nữa.

Theo tin từ Dịch vụ Bảo vệ.

Tags: , , , , , , , , , , ,

Bài viết liên quan