028.62840651

Mỹ và Philippines tiến hành tập trận chung tại Biển Đông

Dich vu bao ve-Mối quan hệ giữ hai nước Mỹ và Philippines ngày càng gắn bó tốt đẹp. Cuộc tập trận diễn ra vào 18/9 càng làm cho quan hệ giữa hai nước thêm gắn kết với nhau hơn nữa. Song có thể tinh hình giữa hai nước và Trung Quốc sẽ trở nên căng thẳng hơn.

Từ phía quân đội Philippines cho biết, cuộc tập trận trên sẽ diễn ra trong vòng 3 tuần với lực lượng 2.300 lính thủy đánh bộ, hai tàu chiến của quân đội Mỹ và sẽ có những trận dùng đạn thật để bắn.  Cuộc diễn tập trên gần bờ biển Luzon nơi mà Philippines và Trung Quốc đang tiến hành tranh chấp với nhau.
Trong thời gian tập trận diễn ra theo như dự kiến tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có chiến thăm  Philippines. Trong tình hình quan hệ ngoại giao giữa hai nước Trung Quốc và Philippines căng thẳng do sự tranh chấp về một phần trên khu vực Biển Đông. Trận diễn tập này nhằm tăng cường mối quan hệ tốt đẹp và tăng cường phối hợp quản lí  để đảm bảo tình hình hoạt động an ninh và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của hai nước.

tau chien

Một con tàu của Mỹ

Với Bắc Kinh cuộc tập trận này làm cho mối quan hệ giữa họ và Philippines thêm căng thẳng hơn. Vốn quan hệ giữa hai nước đã trong tình hình nghiêm trọng từ những vụ xung quanh việc tranh chấp tại khu vực gần biển Đông. Và họ cho rằng Mỹ đang tranh thủ tình hình để tăng cường sự hiện diện quân sự tại khu vực.
Hiện trong khu vực các nước liên quan tới khu biển Đông một số quốc gia như Đài Loan, Việt Nam, Brunei, Malaysia đang xảy ra những tranh chấp. Tại khu vực này vốn là trữ lớn trữ lượng nhiên liệu hóa thạch lớn. Song giữa các nước này có Philippines là nước chống lại mạnh mẽ nhất.
Việc Philippines và Mỹ thân thiết với nhau càng làm cho Bắc Kinh chỉ trích nhiều hơn. Trong vực biển Đông, hầu như Trung Quốc tuyên bố chủ quyền toàn bộ. Philippines luôn tục bị Bắc Kinh chỉ trích về hành động tranh chấp biển đông.
Theo như ông Storey, một chuyên gia an ninh khu vực Đông Nam Á cho biết, với Philippines việc tranh chấp này sẽ là một việc làm nhằm tăng cường mối quan hệ đồng minh với Mỹ.
Buổi diễn tập bắt đầu vào sáng nay theo giờ địa phương. Khu vực tập trận diễn gần bờ biễn Luzon. Tại nơi này các tàu chiến của Trung Quốc từng đóng chiếm tại đây. Từ phía Philippines cũng có những cáo buộc đối với chính quyền Trung Quốc về vấn đề trên.
Hiện Manila muốn kí cam kết thỏa thuận với Mỹ về vấn đề sự hỗ trợ tăng cường của lính Mỹ đối với Philippines trong khu vực. Cuộc diễn tập cho thấy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên đang diễn ra.
Với việc làm này, các lính Mỹ sẽ thường xuyên có mặt tại các khu vực thuộc khu căn cứ của Philippines một cách hợp thức hóa và quân đội Mỹ được phép mang các khí tài quân sự tới các khu căn cứ của Philippines.
Việc quân đội Mỹ hiện diện tại Philippines đã có từ trước. Tuy nhiên từ năm 1992 do sự phản đối gay gắt từ phía những người theo tư tưởng dân tộc thì quân đội Mỹ đã rút lui. Trong tình hình căng thẳng với Trung Quốc, Philippines đã vận động tư tưởng thân Mỹ để đối trọng với Bắc Kinh.

Theo tin từ Dịch vụ bảo vệ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *