Liên kết banner

Tình hình Trung Đông lại rơi vào căng thẳng

Bảo vệ 24h-Việc quân đội Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc tấn công vào Syria một lần nữa cho thấy tình hình của Trung Đông đang rơi vào tình trạng hết sức nguy kịch.
Với những cáo buộc vô căn cứ của Mỹ và các nước phương Tây về việc tấn công bằng vũ khí hóa học vào ngày 21/8, vụ tấn công gây thương vong hơn 300 người. Việc trừng phạt của Mỹ và các nước phương Tây chắc chắn sẽ là một vụ thảm khốc không chỉ ở riêng Syria mà còn ảnh hưởng tới toàn khu vực Trung Đông.
Bộ ngoại gia Nga đã cảnh báo tình trạng báo động này sẽ gây ra hậu quả thảm khóc khó mà lường trước hết và kêu gọi cộng đồng quốc tế phải hết sức thẩn trọng.

NGOAI TRUONG NGA

Ngoại trưởng Nga

Hiện vẫn chưa có một kết luận nào về vụ việc Syrie tấn công bằng vũ khí hóa học. Chính vì vậy Tổng thống Nga Putin mong muốn các nước phương Tây và Mỹ phải cân nhắc kỹ trước khi ra tay trừng phạt. Với chính phủ Nga sẽ không có bất kì một động thái nào về quân sự để cân thiệp vào vấn đề trên.
Nga đã tiến hành cho sơ tán người dân của mình tại khu vực Syria. Hàng loạt máy bay được cho tới Syrie để đưa những công dân Nga đang sống và làm việc tại đây quay về Nga. Người già, phụ nữ và trẻ em là những đối tượng được ưu tiên, tính đến nay đã có gần 100 người được trở về Nga an toàn. Ngoài ra máy bay Nga cũng tiến hành cứu trợ một số hàng hóa nhu yếu phẩm cho người dân tại Syria.

MAY BAY CUU HO

Máy bay cứu trợ

Trung quốc cũng đã chính thức lên tiếng trước những hành động của Mỹ. Trung Quốc không hoàn toàn đồng ý khi mọi việc vẫn chưa ngã ngũ, khi cơ quan điều tra vẫn chưa có kết luận cuối cùng thì không nên có bất cứ một quyết định vội vàng nào.

Hiện quân đội của Mỹ, Anh và một số nước khác đã sẵn sàng hành động. Với những chứng cứ tại hiện trường Damacus thì bằng chứng của vụ tấn công bằng công nghệ hóa học rất rõ ràng.
Ông Chuck Hagel Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết đã chuẩn bị mọi thứ đâu vào đó, tất cả  trong tư thế sẵn sàng khi có lệnh thì mọi việc sẽ được cho tiến hành ngay lập tức. Nhưng hiện tổng thống Barack Obama vẫn đang cân nhắc mọi việc hết sức thận trọng để đưa ra một phương án tối ưu. Có thể sự trừng phạt này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Và rất có thể nó sẽ đến sớm hơn dự định.

Chính phủ Anh cho biết, họ sẽ không đứng khoanh tay trong khi chứng kiến cảnh thảm sát. Hàng trăm người vô tội đã phải hứng chịu cảnh đau đớn bỡi công nghệ của vũ khí hóa học.
Tổng thống Pháp ông Francois Hollande cũng cho biết, ông đã sẵn sàng ra tay với những kẻ đã gây ra vụ việc nghiêm trọng.
Trước những động thái của các nước phương Tây, tình hình Syria đang rơi vào tình trạng báo động đỏ hết sức nguy cấp.

Theo thông tin từ Dịch vụ Bảo vệ.

Tags: , , , , , , , , ,

Bài viết liên quan