028.62840651

Bảo vệ Biển Đông cùng lời kêu gọi của Philippines

Trước tình hình quan hệ ngày càng căng thẳng, Ngoại Trưởng Philippines ông Albert del Rosario đã lên tiếng các nước cùng nhau đoàn kết và bảo vệ cho nền an ninh trên biển Đông.
Vấn đề tranh chấp biển Đông vẫn luôn là đề tài nóng cho các cuộc họp thượng đỉnh. Càng nóng hơn khi Trung Quốc tung bản đồ đường lưỡi bò và bị xem là hành vi thiếu suy nghĩ và có phần thách thức với các nước có liên quan.
Trong cuộc gặp gỡ giữa các Ngoại trưởng các nước ASEAN và Mỹ vào ngày 1/7 vừa qua, vị Ngoại trưởng Philippines tỏ vẻ nóng lòng thúc giục các bên cùng nhau tuân thủ Tuyên bố Ứng xử Biển Đông DOC trong lúc ASEAN và Trung Quốc vẫn đang làm việc về Bộ Quy tắc Ứng xử COC.

bao ve bien dong

Ngoại Trưởng Phillipines

Được biết, phía Philippines vừa bị Bắc Kinh đe dọa sẽ có đợt phản công trên biển sau vụ bảo vệ biển của Philippines đã nả đạn vào tàu của Trung Quốc làm chết 1 ngư dân, mặt khác  đã lôi kéo thêm một số nước khác vào cuộc tranh chấp biển Đông này. Đây cũng chính là động lực khiến cho ông Rosario phải ra lời kêu gọi cùng chung tay bảo vệ lần này.
Khi đó, Trung Quốc đã tố cáo phía Philippines chiếm đóng quần đảo Trường Sa thuộc phần Việt Nam chiếm đóng trong khi đường lưỡi bò của Trung Quốc lại hiện rõ quần đảo thuộc quyền sở hữu của họ. Còn Philippines lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc và ngừng ngay hành động đe dọa của Trung Quốc với nước mình.
Trở lại với cuộc gặp gỡ ngày 1/7, Ngoại trưởng Trung Quốc – ông Vương Nghị phản pháo lại ý kiến của ông Rosario và cho rằng phía Trung Quốc có chứng cứ pháp lý về lịch sử và cho rằng việc tranh chấp trên biển Đông là điều hiển nhiên và cố theo đuổi.
Cả 2 bên vẫn kiên định và bảo vệ cho ý kiến của mình và bác bỏ quan điểm của đối phương. Vụ việc tranh chấp vẫn chưa có hồi kết và nếu có xảy ra vấn đề nghiêm trọng thì 2 bên vẫn còn chờ quyết định của luật quốc tế.

                                                                                                           Tin Tổng hợp Bảo vệ 24h

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *