028.62840651

Mức độ chiều cao trung bình của người Việt tới đâu

Dich vu bao ve-Theo như một sự thống kê chưa đầy đủ thì mức độ chiều cao trung bình của người Việt Nam hiện nay vẫn còn thua kém so với nhiều nước trong khu vực. Theo thời gian thì sự chuyển biến cũng không nhiều lắm so với các nước bạn.
Tại hội thảo nâng cao tầm vóc trẻ Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội, nhiều chuyên gia đã tham gia thảo luận vấn đề này và đưa ra nhiều ý kiến thảo luận khác nhau.
Theo như ý kiến của một chuyên gia dinh dưỡng Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm cho biết chiều cao trung bình của người Việt Nam hiện nay còn khá thấp so với các nước trong khu vực Châu Á. Trong khi ở một số quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc chiều cao trung bình của một nam thanh niên lên tới trên 1m7 thì người Việt Nam chỉ ở mức gần 1m65.  Tình trạng tương tự cũng xảy ra đối với nữ giới, chiều cao trung bình của phụ nữ chỉ đạt mức 1m55.
Cũng theo lời chuyên gia, sở dĩ xảy ra tình trạng này là do chế độ dinh dưỡng của chúng ta còn nhiều thiếu thốn. Dĩ nhiên, yếu tố phát triển chiều cao còn liên quan tới vấn đề di truyền và nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên một thực tế tại Việt Nam đang gặp phải là sự hạn chế về mặt dinh dưỡng. Người ra các yếu tố tự nhiên khác như vấn đề môi trường, bệnh tật hay các vấn đề liên quan khác cũng đã ảnh hưởng tới sự phát triền chiều cao của người Việt.
Nhưng trong cơ hội hội nhập và sự phát triển của nền kinh tế cũng như nhận biết của con người thì chúng ta có thể tin tưởng và hi vọng rằng trong tương lai chì số này sẽ được cải thiện đáng kể.
Những nhân tố ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của con người bao gồm 20% phụ thuộc vào gen di truyền và 80% phụ thuộc vào những yếu tố phụ khác như chế độ dinh dưỡng, môi trường sống và chế độ luyện tập. Đặc biệt là sự quan trọng trong thời kì thai nhi và những năm phát triển đầu đời của trẻ. Nếu trong thời gian này, chế độ dinh dưỡng và sự chăm sóc chu đáo thì khả năng tăng trưởng của trẻ sẽ phát triển tốt trong giai đoạn sau. Với những trẻ em suy dinh dưỡng trong thời kì này thì vào độ tuổi trưởng thành chiều cao của họ chỉ đạt ở ngưỡng dưới 1m6.
Với tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng nên các bà mẹ nên hết sức chú ý đến việc cân đối chế độ dinh dưỡng và thành phần các chất để bổ sung và chăm sóc cho trẻ phát triển một cách toàn diện và tốt nhất.
Hiện tình trạng trẻ bị thấp còi và suy dinh dưỡng ở một số nơi thuộc vùng núi, vùng sâu vùng xa còn khá nhiều. Và tình trạng này còn diễn ra khá phổ biến nên đây là một bài toán tương đối khó khăn khi nó ảnh hưởng chung tới con số trung bình của cả nước.
Một trong những căn bệnh mà trẻ mắc phải khi nhỏ làm ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao và dẫn tới hiện tượng còi xương là bệnh tiêu chảy. Theo như kết quả nghiên cứu của các chuyên gia tại Brazil cho biết, cứ 200 trẻ, trong 2 năm đầu đời nếu bị mắc bệnh tiêu chảy trên 2 lần thì sẽ giảm hơn 3,5cm so với trẻ bình thường. Mặc dù sau đó chế độ dinh dưỡng và sự chăm sóc tốt tới đâu đi nữa thì cũng đã bị ảnh hưởng.
Theo như lời của các chuyên gia, phương pháp tốt nhất giúp ta cải thiện chiều cao cho người dân Việt Nam trong tương lai thì cần phải có chế độ dinh dưỡng cùng với sự luyện tập phù hợp, nhằm cải thiện đáng kể chiều cao. Tránh tình trạng còi xương, thấp bé và suy dinh dưỡng trong thời kì trẻ phát triển những năm tháng đầu đời. Các chế độ ăn uống cần đa dạng và đủ chất dinh dưỡng, nhằm cân đối.
Những thực phẩm chứa các chất giúp cải thiện và phát triển chiều cao phải kể tới như Vitamin A, D, canxi, kẽm, sắt. Nên tập thói quen uống sữa, ăn phô mai, các loại hải sản và ngũ cốc,… đồng thời phải sống theo một chế độ lảnh mạnh, ăn uống, luyện tập và môi trường sống cân đối để phát triển chiều cao một cách toàn diện. Hi vọng trong tương lai, 20 năm tới, Việt Nam sẽ có chiều cao trung bình đạt mức độ tốt so với khu vực và các nước lân cận.

Theo tin từ Dịch vụ bảo vệ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *