028.62840651

Mưa lũ tàn phá miền Bắc

Dich vu bao ve-Mưa lũ kéo dài từ nhiều ngày qua, khiến cho miền Bắc chìm trong nước, con số tiệt hại về người và của vẫn chưa thể thống kê chính xác được.
Theo sự thống kê sơ bộ từ các tỉnh miền núi phía Bắc thì có hơn 20 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương do nước lũ cuốn trôi, trong đó có 2 người bị nước lũ cuốn bị mất tích vẫn chưa tìm thấy. Một số nơi, núi đang bị sạt lở nghiêm trọng ảnh hưởng tới tình hình giao thông qua lại.

mua lu

Mưa lũ tàn phá tại các tỉnh miền núi

Lào Cai là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong vụ thiên tai này, tiếp đến là các tỉnh như Thái Nguyên, Lai Châu, Lạng Sơn Điện Biên,… Tại mỗi tỉnh đều có số người bị thương và mất mát. Trong đó Lào Cai có tới 9 người thiệt mạng và hơn 10 người bị thương. Ở các tỉnh cón lại, mỗi nơi có từ 2 đến 3 người thiệt mạng.
Nghiêm trọng nhất là trường hợp bị lũ cuốn đi tại trường Trung học cơ sở Bản Khoang thị trấn Sapa. Dòng nước siết đã cuốn ngôi nhà tập thể nơi các giáo viên tạm trú, trong đó có hàng chục người bị trôi theo dòng nước.
Chưa khắc phục được tình trạng nơi này thì nơi khác lại tiếp tục xảy ra. Trong khi mọi người cố gắn dọn dẹp lại hiện trường tại khu nhà tập thể thì một vụ sạt lở khác lại xảy ra tại xã Minh Hương khiến cho hai người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.
Con số thiệt hại tính tới thời điểm hiện tại là vô cùng lớn. Hàng chục ngôi nhà bị nước cuốn trôi và hư hỏng nghiêm trọng. Nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng trong nước không thể thu hoạch được một số mạch huyết giao thông bị sạt lở nghiêm trọng, phải sau nhiều giờ khắc phục thì mới có thể tạm thời hoạt động lại.

ba con chuan bi

Bà con đang tham gia phòng chống lũ

Tại các huyện như Mường Tè, Nậm Nhùn, Phú Lương, Tuần Giáo hầu như bị tê liệt. Cơn lũ quá mạnh, nó đã hủy hoại các tuyến đường, nên các phương tiện giao thông tạm thời bị trì hoãn lại.
Công điện khẩn từ văn phòng thủ tướng chính phủ gửi cho UBND các tỉnh thành phố nơi mưa lũ đang tàn phá, phải tích cực theo dõi, quan sát tình hình mưa lũ tại địa bàn và phải thống kê số lượng cụ thể để có phương án thích hợp giải quyết và phòng ngừa. Đồng thời có biện pháp sơ tán dân tại những khu vực nguy hiểm để tránh mất mát về người. Phải có biện pháp hỗ trợ lương thực kịp thời không để xảy ra tình trạng đói khát trong nhân dân.
Những khu vực giao thông đang bị tắc ngẽn phải có biện pháp tích cực khắc phục, dồng thời theo dõi nắm bắt tình hình giao thông chung, có những báo coa chính xác đề hỗ trợ người đi đường kịp thời.
Hỗ trợ giúp đỡ nhân dân những nơi khó khăn bị cô lập trong vùng lũ đảm bảo được đời sống, dủ ấm và có những hỗ trợ cần thiết về mặt y tế và an ninh. Nhanh chống khôi phục hậu quả của bão đễ đảm bảo hoạt động xã hội diễn ra liền mạch.

 Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn cho biết, mưa sẽ còn hoạt động trên diện rọng và dài, nhiều tỉnh miền núi phía Bắc trong nhiều ngày tới sẽ có mưa vừa to và rất to trên diện rộng. Chính vì vậy UBND các xã huyện, phải chủ trương các công tác phòng chống lũ quét. Chuẩn bị các phương án cụ thể để khắc phục và xử lý  kịp thời các hậu quả do mưa lũ gây ra.

Theo tin từ Dịch vụ bảo vệ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *