028.62840651

Bún, bánh hỏi,…. những mối lo ngại chưa bao giờ nguôi

Cong ty bao ve Một loạt những chất phụ gia cấm đã được sử dụng trong việc sản xuất bún, bánh hỏi, bánh phở đã làm người dân thực sự hoang mang.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh đã có hàng loạt những mẫu bún mẫu nhiễm các chất cấm gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho người tiêu dùng. Những chất như Acid Oxalic. Tinopal đã nằm trong danh mục những chất phụ gia cấm trong lĩnh vực sản xuất bún. Tuy nhiên, hầu như nhiều cơ sở sản xuất bún vẫn phớt lờ chuyện này và tiếp tục gây ra sai phạm.

bun nhiem chat doc

 

Đã có hơn 17 mẫu bún nhiễm chất độc trong số 120 số mẫu được chọn đi xét nghiệm. Đây chỉ là một con số nhỏ mang tính minh họa trong khi đó con số thực tế còn cao hơn nhiều. Chính vì sự trôi nổi trên thị trường, nên người tiêu dụng lại trở nên e dè hơn trong việc lựa chọn, và không biết đâu là thực phẩm thực sự an toàn.

Chi cục trưởng chi cục An toàn Vệ Sinh thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh vào sáng hôm nay đã có buổi làm việc với ban lãnh đạo. Ông cho biết từ đầu tháng 7 tới nay, chi cục đã cho tiến hành lấy nhiều mẫu bún, bánh hỏi các loại mang đi xét nghiệm. Cho tới thời điểm hiện tại thì kết quả cho thấy, có gần 14% mẫu xét nghiệm cho kết quả búng bị nhiễm độc.

Chi cục trưởng còn cho biết, những mẫu bị quy phạm đều rơi vào trường hợp có chứa lượng chất bảo quản quá quy định cho phép như Natri benzoate, Natrifite vượt định mức cho phép teo quy định, và những hóa chất độc hại nhằm tẩy trắng bún như acid Oxalic, Tinopal.

Một số doanh nghiệp quy phạm đã bị Cục vệ sinh an toàn thực phẩm chính thức nêu danh khi phát hiện những sai phạm trên như  Công ty TNHH Cát Tường phường 14, Gò Vấp với vi phạm trong mẫu bún có chứa axit Oxalic, Công ty TNHH SX TM thực phẩm Ngọc Hương tại Hóc Môn thì lượng Natri benzoate vượt mức cho phép,một hộ kinh doanh tại phường Thạnh Xuân, Q. 12 hàng loạt bánh canh bị nhiễm chất tẩy trắng Tinopal,…. và còn nhiều cơ sở sản xuất khác tại quận 6, quận 8, quận Gò Vấp cũng vi phạm với lỗi tương tự.

Trong đợt kiểm tra từ đầu tháng 7 tới nay, có hơn 30 cơ sở sản xuất bún tươi bị Cục an toàn thực phẩm Tp. HCM xử phạt do vi phạm nhiều lỗi nghiêm trọng như cơ sở không đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh an toàn chưa được đảm bảo, nhiều mẫu bún có chứa những chất gây hại đến sức khỏe đã nằm trong danh mục bị cấm.

Theo như ông Hòa, thời gia tới đây, Chi cục sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra tới nhiều cơ sở để phát hiện những trường hợp sai phạm. Những cơ sở tiếp tục sai phạm sẽ được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng đồng thời những trường hợp đó sẽ có những biện pháp xử lí nghiêm khắc.

Theo tin từ Dịch vụ Bảo vệ 24H.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *