Liên kết banner

Xuất khẩu lao động cần bảo vệ chính mình

Hiện nay, lĩnh vực xuất khẩu lao động gặp nhiều biến cố, làm cho xã hội hoang mang vì cơ quan chức năng vẫn chưa xoá sạch được nạ lừa đạo.

Xuất khẩu lao động có luật lệ đàng hoàng, bên cạnh đó còn rất nhiều thông tin được đăng tải rộng rải trên các phương tiện truyền thông cũng như trang web chính thức Dolab.

Nhưng hiện những người lao động lại không quan tâm nhiều đến những thông tin này sẽ dễ bị những con “cò” và những trung tâm làm chức năng xuất nhập khẩu lừa đảo. Một số người lao động lại muốn đi nhanh không mất thời gian học tiếng hay văn hoá nước sở tại nên dễ dàng rơi vào những cạm bẫy của bọn lừa đảo giăng ra.

Một số công ty XKLĐ không quản lý chặt chẽ để cho các chi nhánh, văn phòng đại diện câu kết với những tay cò bên ngoài làm tiền người lao động. Bên cạnh việc tuyển nhiều hơn số lượng lao động được quy định một số nhân viên công ty XKLĐ còn tự làm kênh riêng để tuyển lao động.

tin tuc

Thực tế muốn rút giấy phép hành nghề của các công ty phải tuân thủ theo quy định của nhà nước, bên cạnh đó, phải kiểm tra mức sai phạm đang nằm tại mức độ nào thì mới xư lý được, không phải muốn là làm.

Người lao động không nên ký hợp đồng với công ty mà chưa kiểm tra xem phía công ty có giấy phép hoạt động hay không, những đơn hàng tuyển dụng đã được Dolab phê quyệt hay chưa. Tuyệt đối không nên nghe theo lời những tay cò để làm các thủ tục XKLĐ. Hãy tìm hiểu các thông tin trước khi quyết định đặt niềm tin vào các đối tượng này. những người môi giới, những trung tâm không có chức năng thu tiền hay ký hợp đồng lao động.

Ông yêu cầu các địa phương phải quản lí chặt các chi nhánh cũng như văn phòng đại diện của các công ty XKLĐ trên địa bàn của mình. Nếu cần thiết phải nêu tên và đại chỉ cụ thể các công ty không uy tín. Bên cạnh đó chính quyền địa phương phải thông tin đến cho người lao động biết những công ty lừa đảo để né tránh.

Theo baove24h.vn

Tags: , , , , , , , , , , ,

Bài viết liên quan