Liên kết banner

Washington kiên quyết bảo vệ Nhật

Trong khi tình hình tranh chấp ở khu vực quần đảo Điếu Ngư vẫn diễn ra khá căn thẳng thì đại diện từ Mỹ đã khẳng định như đinh đóng cột Điếu Ngư là một trong những phạm vi được Mỹ hỗ trợ Nhật trong vấn đề bảo vệ an ninh theo như một hiệp ước mà hai bên đã từng ký kết.

Tổng thống Obama đã có một chuyến đến Nhật để thăm và làm việc. Trong một cuộc họp thưởng đỉnh mới đây giữa các nhà lãnh đạo của hai nước thì Tổng thống Mỹ đã tuyên bố về vấn đề trên.

Trước đó với sự mập mờ của Washington, khi được hỏi về vấn đề trên thì họ luôn né tránh và dường như không có quan niệm nào rõ ràng. Chính sự không rõ ràng đó khiến cho các nước đồng minh của Mỹ cảm thấy bất an.

my

Trong một thỏa thuận an ninh giữa Mỹ và Nhật, thì trong đó phía Mỹ sẽ tuân thủ theo đúng như những thỏa thuận để có thể bảo vệ được quần đảo Điếu Ngư được an toàn trong trường hợp xấu nhất nếu như nó bị tấn công.

Cũng trong bài phát biểu của mình thì Tổng thống Mỹ mong muốn giữa các bên xảy ra tranh chấp cần ưu tiên sử dụng biện pháp hòa bình để có thể cùng đàm phán và giải quyết với nhau. Đồng thời ông không quên kêu gọi phía Bắc Kinh cần phải tuân thủ theo đúng luật pháp của quốc tế.

Mối quan hệ ngoại giao giữa Nhật và Mỹ vốn từ trước đến nay hết sức tốt đẹp. Trong đó Nhật là một trong những đồng minh quan trọng và chủ chốt nhất của Mỹ tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Và hiện mối quan hệ của hai bên luôn được đảm bảo để có thể đảm bảo cho tình hình an ninh chung của toàn khu vực. Và mối quan hệ này càng được hai bên chăm chút và tăng cường để giữ vững.

Ngay sau những tuyên bố của Tổng thống Mỹ, Obama được chuyển đi thì đã gặp ngay sự phản ứng dữ dội từ phía Trung Quốc. Theo như đó thì đại diện phía Trung quốc đã hết sức bất bình và phản đối gay gắt. Quan điểm của Bắc Kinh cho biết, họ khẳng định chủ quyền của họ trên các quần đảo đang bị tranh chấp.

Đồng thời họ còn cho biết, những hiệp ước giữa Mỹ và Nhật chỉ là những hiệp ước dựa trên sự thỏa thuận thống nhất giữa hai bên và nó không có liên quan đến bên thứ 3. Và càng nghiêm trọng hơn đó là vấn vấn đề chính trị, chủ quyền lãnh  thổ.

Theo tin từ dịch vụ Bảo vệ 

Tags: , , , , , , , , ,

Bài viết liên quan