Liên kết banner

Truy bắt người lừa lao động đi xuất khẩu để bảo vệ người dân

Đối tượng Hoàng Thị Đào đã được lực lượng công an truy nã tội phạm bàn giao lại cho phía công an điều tra tội phạm cề trật tự xã hội tỉnh để cơ quan này tiếp tục điều tra làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản của những người lao động.

Sau ba năm lẫn trốn cuối cùng thì đối tượng này cũng bị lực lượng công an tỉnh Nghệ An bắt giữ với hành vi lừa hơn 100 người dân đi xuất khẩu lao động.

Theo như hồ sơ vụ án, năm 1998, bà đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan. Sau bốn năm bà quay lại Việt Nam và bắt đầu tổ chức nhận tiền của các lao động để làm thủ tục đưa những người này đi xuất khẩu.

tin tuc

Vào giữa năm 2012, bà cho loan tin nhà máy chế biến thực phẩm tại Đài Loan đang cần tuyển dụng nhân sự. Để giữ chân một vé đi xuất khẩu lao động, mỗi người phải nộp 120 triệu. Trước tiên mỗi người phải nộp 5 triệu để học nghề và khám sức khoẻ trước khi chính thức đi xuất khẩu.

Không những thế bà còn cho biết thị trường Hà Lan đang cần hơn 5 lao động ai muốn đi thì đặt cọc 500 USD.

Tại nhà mình bà Đào đã viết rất nhiều biên nhận cùng kèm theo lời hứa sẽ hoàn tiền nếu như không đi được. Tiếp theo bà cho những người này ra Hà Nội để khám sức khoẻ sau đó hứa 3-5 tháng sau sẽ có lịch đi xuất khẩu. Để làm thủ tục visa, người lao động phải nộp 1.300 USD.

Sau nhiều lần hứa hẹn những người lao động vẫn không nhận được lịch bay từ bà Đào. Những người bị bà Đào lừa đã cùng nhau trình báo với cơ quan chức năng. Trước sự đe doạ của những người lao động, bà lo sợ nên đã bán hết nhà cửa cùng tài sản trốn vào Tây Nguyên hành nghê buôn bán Mỹ Phẩm.

Qua điều tra, bà lợi dụng chiêu thức xuất khẩu việc nhẹ mà lương cao để lừa hơn 100 người dân đang sinh sống trên địa bàng Nghệ An, với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Bà đã bị lực lượng công an PC52 Nghệ An cùng công an Đắk Lắk truy bắt tại nhà riêng sau thời gian lẫn trốn.

 Theo baove24h.vn

 

Tags: , , , , , , , , , , ,

Bài viết liên quan