Liên kết banner

Tổng thống Mỹ lên tiếng bảo vệ Biển Đông trước Trung Quốc.

Trong buổi họp nhà trắng vào ngày 29/04 vừa qua. Tổng Thống Obama và thủ tướng Abe đã có cuộc họp kéo dài 1 giờ đồng hồ đề cấp đến vấn đề song phương, da phương trong các lĩnh vưc an ninh và kinh tế.

Trong thời gian sắp tới Mỹ và Nhật sẽ có một thoả thuận mới trong việc hợp tác quốc phòng. Đây là điều kiện thuận lợi cho cả hai bên chủ động và chuẩn bị tốt trong công cuộc đối phó với các thách thức anh ninh biển, an ninh mạng. Đề phòng trước các thảm hoạ có thể xảy ra.

Những định hướng mới trong cuộc họp cho phép Nhật Bản can dự sâu vào việc giải quyết các xung đột trên thế giới, đặc biệt trong định hướng này, Nhật có thể bảo vệ một nước thứ 3 trong khi Nhật khồng hề bị tấn công.

Tổng thống Obama và Thủ tướng bày tỏ quan điểm lo ngại về hành động của Trung Quốc đang diễn ra hàng ngày trên biển Đông. Đặc biệt là hành động xây dựng sân bay và bồi đắp dảo của Trung Quốc đang diễn ra.

Mỹ khẳng định, liên minh Mỹ Nhật không phải để khiêu khích Trung Quốc. Mỹ chỉ muốn bảo vệ Nhật trước bất kì mối đe doạ nào.

Ông Obama chia sẽ những lo ngại trước hành động xây dựng và bồi đăp đảo của Trung Quốc tại Biển Đông. Bên cạnh đó ông còn cam kết bảo đảm tự do hàng hải, tôn trong luật pháp quốc tế.

Barack Obama

Ngoài ra ông Obama còn khẳng định: thay vì giải quyết các tranh chấp bằng luật lệ thông thường thì Trung Quốc đang cố tình dùng sức mạnh cơ bắp. Những gì Trung Quốc đang làm không phải là cách thức đúng đắn.

Tổng thống Obama và Thủ tướng Abe cam kết sẽ thúc đẩy hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương nhằm đẩm bảo sớm kết thúc hiệp định chiếm 1/3 thương mại bán cầu.

Cho đến nay, Mỹ và Nhật chưa hoàn tất đàm phán xuyên Thái Bình Dương do còn bất đồng trong lĩnh vực nông nghiệp và chế tạo ô tô. Tuy nhiên theo nhận định của Ông Shinzo Abe thì hiệp định này sẽ sớm được thông qua mang lại lợi ích to lớn cho các nước.

Tags: , , , , , , , , , , ,

Bài viết liên quan