028.62840651

Những nguyên nhân thường làm hư trẻ

Tính cách và con người của một đứa trẻ được hình thành ngay từ nhỏ, nếu như chúng ta những bậc làm cha mẹ không uốn nắm chúng ngay từ  lúc bé thì dần già nó thành những thói quen không tốt và đã làm hư trẻ con.

Đối với trẻ con, chúng có mức độ nhận thức ở mức độ của chúng, nên ngay từ nhỏ chúng ta cần phải luyện tập cho các con một tình tự lập cần thiết. Ví dụ như khi các con bày đồ chơi ra khi chơi xong phải biết phụ người lớn dọn dẹp gọn gàng, hoặc là để con tự mặc quần áo, tự chọn đồ cho mình để cho chúng bộc lộ được sở thích cũng như gu thẩm mỹ nagy từ nhỏ.

Lớn hơn một chút khi bé có thể có đủ khả năng làm được một số việc nhà như làm gọn gàng chỗ ngủ của mình, quét được nhà cửa hay phụ mẹ dọn cơm trong các bữa ăn hàng ngày. Ngay từ nhỏ nếu chúng ta hình thành cho trẻ em ý thức về trách nhiệm của mình thì nó sẽ phát triển và lớn dần cùng các con để sau này chúng có trách nhiệm hơn với chính bản thân mình.

happy asian kid playing with teacher

Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ thường hay nuôn chiều con trẻ, giành làm hết mọi việc và chỉ cho chúng học mà vô tình làm cho chúng phải nhận thức rằng mình cũng phải có trách nhiệm trong cuộc sống này.

Thậm chí có nhiều bậc cha mẹ tự ý quyết định làm tất cả mọi việc mà không cần tham khảo ý kiến của các con như thế nào. Ví dự như bắt ép chúng phải ăn thế này, thế nọ, đến quần áo mặc cũng chọn luôn mà không cần biết con có thật sự thích hay không.

Hãy để cho các bé được tự lập ngay từ lúc còn nhỏ, người lớn chúng ta cần phải định hướng cho chúng biết thế nào là sai, thế nào là đúng và cho chúng hiểu được việc gì nên và không nên làm. Thế giới có nhiều điều cần phải khám phá, và chúng ta cần để cho con biết được muôn màu muôn vẻ để khi bước ra đường chúng không bị bỡ ngỡ.

Đôi khi vì quá thương con mà bạn thường hay chiều theo những mong muốn của chúng. Điều đó thực sự không tốt xíu nào. Trẻ có quyền tự quyết định, nhưng nó chỉ nên dừng lại ở một mức độ nào đấy mà người lớn chúng ta cần phải xem xét là nó đúng hay sai và như thế đã là hợ lý hay chưa.

Chứ không phải cứ hễ con muốn con cần là đáp ứng ngay, như vậy sẽ là một thói hư xấu khi chúng nghĩ rằng chỉ cần mình cần là có, mình muốn là phải được. Những lúc như vậy người lớn cần phải hướng dẫn con trẻ hiểu được thế nào là đúng việc gì nên và không nên làm.

Với guồng công việc như hiện nay, nhiều cha mẹ để cho con mình tự do mà lao đầu vào công việc. Xã hội có nhiều cẫm bẫy rất đáng sợ, và khi con bạn chưa nhận thức hết được mọi việc thì nó sẽ vô cùng nguy hiểm khi chúng không thể tự mình bảo vệ được tất cả.

Để đảm bảo là bảo vệ con mình được an toàn thì bạn cần phải luôn để mắt đến chúng, quan tâm đến thế giới xung quanh để kịp thời xử lý những tình huống mà chúng ta biết rằng nó ảnh hưởng đến con.

Một phần con người sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều từ mội trường, những người xung quanh. Nếu chúng thường xuyên tiếp cận và chơi với người xấu thì nó sẽ ảnh hưởng lớn đến con của bạn, do vậy người lơn cần quan tâm và để ý vấn đề này nhiều hơn.

Biết chia sẻ, biết nhường nhịn và đồng cảm là một trong những đức tính tốt mà chúng ta nên dạy con ngay từ khi còn nhỏ. Đối với những đứa trẻ có điều kiện thì việc có những loại đồ chơi xịn, có những tiện nghi là chuyện bình thường. Với những thứ đó chúng thường bị cuống vào và quên hết những vấn đề xung quanh và thường chẳng để ý tới người khác.

Lâu dần thì trẻ tự hình thành cho mình một thói quen ích kỹ như vậy thì thực sự không tốt. Chính vì thế chúng ta nên dạy cho chúng biết cách chia sẻ giúp đỡ người khác những công việc nhẹ nhàng phù hợp với mình vào những thời gian rảnh rổi. Hoặc là chúng có thể biết cách chia sẻ đồ chơi cùng với bạn của mình, những đứa trẻ  có hoàn cảnh khó khăn hơn chúng.

Không ai là một con người hoàn hảo ngay từ khi mới sinh, tất cả chúng ta cần phải bước qua nhiều giai đoạn và có nhiều sự trải nghiệm được cuộc sống thì chúng ta mới có thể rút ra được cho mình những kinh nghiệm cho cuộc sống.

Theo tin từ dịch vụ Bảo vệ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *