Liên kết banner

Người dân lên tiếng bảo vệ đất trồng

Hàng trăm người nông dân tại thôn Hà Vi Lộc Thuận ngày đêm túc trực không cho dơn vị khai thác cát lấn sâu vào vùng đất trồng trọt của người dân.

Từ đầu tháng 05 đến nay, người dân tại đây đã gửi ý kiến phản ảnh việc đơn vị thi công khai thác cát tại khu vực gần sông Vu Gia cố tình lấn chiếm diện tích đất trồng khoai mì của nông dân với tổng diện tích 26 ha.

Ông Nguyễn Văn Đây người dân sống ở đây bức xúc: Công ty Kim Phú đến đây khai thác đã hơn 1 năm, lượng cát ở đây đã cạn kiệt, làm lộ các hố sâu do quá trình khai thác cát để lại. Gần 3 tháng gần đây, công ty cho xe múc tới phần đất mà người dân canh tác lâu dời nay. Những ngày qua, công ty tiến hành khai thác rầm rộ hơn rất nhiều nên người dân không thể ngồi nhìn mà đứng lên bảo vệ mảnh đất canh tác của mình.

tin tuc

Tại hiện trường, những cây khoai mì đang vào mùa thu hoạch chua kịp nhổ đã bị cát chôn vù. Công ty khai thác này cho xe múc vào mảnh đất trồng khoai mì, họ xới tung cả gốc lẫn ngọn.

Theo những người nông dân sống ở đây, họ lo lắng việc công ty khai thác này làm việc theo kiểu diệt tận, không ít lâu nữa miếng đất này sẽ biến thành những vùng trũng nếu như không ngăn chặn kịp thời hành động trên. Tất cả các nông sản trong mùa vụ sắp tới sẽ bị nước nhấn chìm.

Ông Trương Văn Huấn phó trưởng phòng TN-MT huyện Đại Lộc cho biết: công ty Kim Phú không được cấp phép khai thác cát tại khu vực trên.

Năm 2007 tỉnh cấp phép khai thác cho công ty Phước lộc, sau đó công ty này ban giao cho công ty Hồng Ân.

Tháng 09/2014, công ty này tiếp tục nhượng quyền khai thác cho công ty Kim Phú, uỷ ban nhân dân huyện đã báo cáo lên Tỉnh nhưng vẫn chưa được xét duyệt.

Trước thái độ bức xúc của người dân nơi đây, Ông cho biết phần đân\ts mà công ty Kim Phú đang khai thác là diện tích được bồi lắp sau đợt lũ năm 2009. Phần đất này thuộc quyền khai thác của công ty. Vụ việc này đã được trình báo lên cơ quan cấp tỉnh chờ xử lý.

Theo baove24h.vn

Tags: , , , , , , , , , , ,

Bài viết liên quan