Liên kết banner

Không có khả năng thanh toán, Argentina rơi vào cảnh vỡ nợ

Sau những nỗ lực thỏa thuận nhằm cứu vớt tình hình nhưng không thành công với chủ nợ thì quốc gia Argentina đã chính thực rơi vào tình cảnh vỡ nợ với muôn vàn khó khăn trước mắt.

Trong tình cảnh không có khả năng thanh toán được cho các chủ nợ thì Argentina đã đề xuất việc phát hành trái phiếu với một khoản thanh toán tương ứng. Với đề xuất này thì đại đa số các chủ nỡ đều đồng ý.

Song quan trong trong đó có một nhóm chủ nợ của Mỹ là quỹ đầu tư NML Capital và Aurelius Capital Management đã không đồng tình và bắt buộc Argentina phải thanh toán hết khoản nợ cho họ.

agentina

Giữa Argentia và nhóm chủ nợ trên đã nhiều lần dắt nhau ra tòa. Tuy nhiên hầu như lần nào thì phần thắng cũng thuộc về nhóm trên và bắt buộc quốc gia Nam Mỹ này phải thanh toán món nợ khổng lồ cả vốn lẫn lãi.

Chính vì sự việc trên nên tình hình kinh tế của Argentina càng trở  bao ve nên nghiêm trọng hơn rất nhiều. Và Argentina đã trở nên mất khả năng thanh toán cho các chủ nợ khác dẫn đến tình trạng vỡ nợ xảy ra.

Phía Argentina cho biết mặc dù họ đã có gắng hết sức và cố gắng tìm cách để cùng thỏa thuận các điều khoảng với các nhóm chủ nợ nhưng dường như mọi cố gắng trở nên bất thành và họ phải rơi vào tình cảnh này.

Những động thái của nhóm chủ nợ của Mỹ là quỹ đầu tư NML Capital và Aurelius Capital Management theo như nhận định của Bộ trưởng Kinh tế Argentina – Axel Kicillof cho  biết thì đây là một trong những hành động tống tiền và họ sẽ không ký kết vào những thỏa thuận đó.

 Đây không phải là lần đầu tiên Argentina lâm vào tình cảnh vỡ nợ như thế này. Trước kia năm 2001 họ cũng đã rơi vào tình trạng này, thậm chí có những khó khăn hơn rất nhiều, nhưng họ đã vượt qua được.

Với hiện tại như thế này, nhưng Argentina cho biết, họ sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn này trong thời gian sắp tới đây. Và đây chỉ là những khó khăn trong một thời gian ngắn và chắc chắn sẽ khắc phục được.

Theo thông tin từ dịch vụ Bảo vệ

Tags: , , , , , , , , , ,

Bài viết liên quan