028.62840651

Để bảo vệ yêu sách lưỡi bò của mình Trung Quốc ra sức lôi kéo Đài Loan

Nhằm thi hành yêu sách hình lưỡi bò để thâu tóm chủ quyền trên Biển đông. Đứng trước những thách thức rất lớn từ Philippines cũng sự lên án mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Bộ ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Đài Loan chung tay cùng mình bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia trên Biển đông.

Hiện nay, Bắc Kinh vẫn xem Đài Loan là một tỉnh của mình không hề bỏ ý định thống nhất, đưa hòn đảo nhỏ này về tay mình nắm trị. Trung Quốc yêu cầu các nước trên thế giới phải tôn trọng nguyên tác một Trung Quốc trong các lĩnh vực quan hệ với Đài Loan.

Bộ ngoại giao Trung Quốc một lần nữa khẳng định yêu sách chủ quyền lãnh thổ của mình trên Biển đông. Phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc khẳng định: sau chiến tranh thể giới thứ 2, chính phủ cùng quốc dân dảng đã nổ lực bảo vệ chủ quyền trên Biển đông. Chính phủ Cộng sản đã và đang thực hiện nhiệm vụ cao cả của mình.

Trước tình hình hiện nay, người Trung Quốc sinh sống tại hai em biển Đài Loan phải có nghĩa vụ duy trì và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, các quyền hàng hải. Bà Hoa phát ngôn viên của bộ ngoại giao Trung Quốc đã phát biểu.

tin tuc

Dưới góc độ quan sát của các nhà chính trị: đây là dấu hiệu hiếm hoi của sự thoả thuận trong mối quan hệ nhạy cảm giữa Trung Quốc Và Đài Loan từ trước đến nay.

Mặc dù Trung Quốc và Đài Loan đã kí hiệp định kinh tế nhưng riêng vấn đề Biển Đông Đài Loan có khuynh hướng không đứng về phía Trung Quốc trong cuộc tranh chấp chủ quyền cho dù cả hai bên đều đi cùng một con đường tìm kiếm bằng chứng hợp pháp của đường lưỡi bò.

Đài Loan pahir duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ (người đồng minh, kiêm bảo kê cho sự tồn tại của nước này. Nhà trắng đã lên tiếng chỉ trích phê phán mạnh chính sách của Băc Kinh trong việc tranh chấp ở Biển Đông.

Bên cạnh đó, Đài Loan cũng luôn cảnh giác với tham vọng lớn của phía Trung Quốc.Trung Quốc tiến hàng xây lắp các hòn đảo chìm ngang nhiên sử dụng với mục đích để phục vụ cho quân sự. Đài Loan cũng hàng ngày theo dõi động thái của Băc Kinh vơi nổi lo ngại một ngày không xa Trung Quốc sẽ thôn tính hòn đảo Ba Bình một hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa.

 Theo baove24h.vn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *