028.62840651

Chỉ số tử tế của người Việt ở vị thứ bao nhiêu

Chỉ số tử tế là một tiêu chí mới được thế giới tiến hành điều tra tiến hành đánh giá đối với 125 nước trên toàn cầu dựa vào những tiêu chí riêng. Thật đáng buồn khi Việt Nam chúng ta xếp ở vị trí áp chót trong bảng xếp hạng trên.

Kết quả trên được công bố tại thủ đô Berlin của Đức trong tuần vừa qua. Được biết kết quả trên có được là do sự thu thập dữ liệu và quan trong nhất là coi mức độ mà quốc gia này đã đóng góp cho thế giới là bao nhiêu.

Top đầu của danh ách trên là những cái tên nổi bậc như Ireland, Phần Lan, Thụy Sỹ hay Hà Lan, đáng ngạc nhiện, một quốc gia có tầm ảnh lớn như Mỹ lại phải xếp ở vị trí tứ 21 trên 125 quốc gia.

chuyen gia

 Simon Anhold 

Việt Nam chúng ta nằm ở vị trí áp chót là đứng trước Lybia. Điều đó cũng khiến cho chúng ta buồn. Những theo như sự giải thích của ông Simon Anhold về cụm từ tử tế ở đây không phải xét về phương diện đạo đức của quốc gia đó. Mà đó là dựa chủ yếu vào mức độ mà nước đó đóng góp như thế nào cho cộng đồng quốc tế.

Những lĩnh vực chính trong các tiêu chí để các chuyên gia đánh giá bao gồm có 7 lĩnh vực như an ninh trật tự, công nghệ khoa học, hòa bình an ninh quốc tế, sức khỏe và phúc lợi xã hội, văn hóa cuối cùng là bình đẳng và sự thịnh vượng.

Việc đánh giá những tiêu chí khá là phức tạp. Tuy vào tiêu chí khác nhau mà người ta có cách đánh giá ở mức độ khác nhau. Mới có thể tổng hợp ra được một điểm số cuối cùng và đưa ra kết luận.

Mong muốn từ bảng xếp hạng này đó là có thể khuyến khích các quốc gia có thể xem mình là một thành viên chung của cộng đồng thế giới và cùng nhau có những đóng góp nhất định để cùng nhau giúp thế giới này phát triển và bảo vệ được nền hòa bình chung.

Hiện nay với sự phát triển vũ bão cũa mỗi quốc gia nên nhiều khi mỗi nước vẫn thường giữa quan niệm ích kỷ là chỉ biết đến sự phát triển của mình mà quên đi cả một cộng đồng chung. Việc này ít nhiều sẽ để lại những ảnh hưởng nhất định.

Tình hình thế giới hiện nay đang có nhiều chuyển biến phức tạp. Những vấn đề chung như môi trường, bảo vệ hòa bình, an ninh chung cho toàn cầu là những việc làm cấp bách và cần thiết. Chính vì thế mỗi một quốc gia cần có những hành động của mình để giúp cộng đồng ngày càng phát triển.

Theo tin từ Dịch vụ Bảo vệ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *