028.62840651

Chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ sau phẫu thuật

   Trường hợp bệnh nhân sau phẫu thuật cần được chú trọng hơn về vấn đề ăn uống để giúp bệnh nhân mau chóng được phục hồi sức khoẻ hơn.

   Để mau hồi phục hơn bệnh nhân cần tăng cường bổ sung những thực phẩm giàu đạm, bổ sung đầy đủ chất béo. Nhóm thực phẩm chứa nhiều chất đạm như thịt gà, thịt bò, trứng gà, tôm, cua… chúng ta có thể thay đổi khẩu vị với thực phẩm chứa nhiều chất đạm khác như đậu hủ, các nhóm hạt họ đậu. Sản phẩm được làm từ sữa bổ sung nguồn đạm rất cần thiết cho bệnh nhân, nhưng những sản phẩm này lại dễ dàng gây bệnh táo bón vì vậy bệnh nhân cần sử dụng với liều lượng vừa phải.

1608

   Đối với bệnh năng gặp khó khăn trong ăn uống sau phẫu thuật, chúng ta có thể xem xét đến việc bổ sung đạm bằng cách truyền đạm, uống thuốc bổ sung đạm theo toa bác sĩ.

   Bổ sung chất béo là điều vô cùng cần thiết đối với bệnh nhân sau phẫu thuật, nhưng chúng ta cũng cần chú ý chỉ nên bổ sung chất béo là nhóm dầu thực vật, chất béo có trong cá, hải sản. Hạn chế sử dụng chất béo từ động vật, nước dùng có chứa lượng chất béo dồi dào như phở, bún chúng ta cần cân nhắc trước khi dùng nhé.

   Đối với người bình thường hay bệnh nhân đều cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng qua việc ăn trái cây, rau quả tươi nhằm bổ sung chất dinh dưỡng và chất xơ cho cơ thể. Vitamin C là chất giúp cơ thể lành lành vết thương nhanh chóng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Những thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, bưởi, chanh, dâu, rau xanh..

   Cần bổ sung chất đường lành tính cho cơ thể như cơm, cháo, xôi… tránh việc dùng thức ăn có chứa lượng đường kính cao, quá ngọt sẽ làm cho vi khuẩn phát triển lâu lành vết thương hơn.

 Theo baove24h.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *