Liên kết banner

Các vấn đề về thuế bảo vệ môi trường không bị tác động bởi giá xăng.

Theo các nghị quyết mà quốc hội ban hành về thuể bảo vệ mội trường vừa qua. Thuế bảo vệ môi trường tăng gấp 3 lần đối với các mặt hàng xăng dầu, nhiên liệu. Theo cơ cấu đó ngân sách này thì nhà nước sẽ thu 10.831 tỷ đồng từ việc áp thuế bảo vệ môi trường lên giá xăng.

Bộ tài chính khẳng định sự kiện này không hề tác động đến việc điều chỉnh của giá xăng, dầu như hiện nay. Mọi người bắt đầu đặt ra nhiều nghi vấn khi thuế bảo vệ môi trường có hiệu lực thì giá xăng dầu bắt đầu tăng mạnh. Kể từ tháng 5 mặt hàng xăng dầu tăng tổng cộng 2 lần là 3.150 đồng/lít.

tin tuc

Bộ tài chính cục quản lý giá một lần nữa khẳng định trong thông báo ngày 21/05: việc điều chỉnh giá xăng dầu trong tháng vừa qua phù vợi với sự thay đổi của giá xăng dầu trên thế giới. Việc điều chỉnh này không hề bị tác động bởi việc tăng thuế bảo vệ môi trường.

Trên cơ sở cục quản lý giá để việc điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường hợp lý không ảnh hưởng đến giá xăng dầu trong nước. Cục đã tiến hành các giai đoạn tính giá kĩ lưỡng không làm giá xăng dầu tăng lên giữa sự tương tác của thuế nhập khẩu và thuế bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó xoa dịu dư luận hiểu và chấp nhận các phương án mà bộ đang triển khai.

Các mặt hàng nhập khẩu đang được điều chỉnh tuỳ mặt hàng, chủng loại giảm từ 2%-7%. Các cửa hàng kinh doanh xăng dầu cũng được phép sử dụng quỹ bình ổn giá để kiềm chế mức độ tăng của giá xăng dầu trong nước.

Việc điều chỉnh mức gái xăng dầu như hiện nay do tác động của giá dầu trên thế giới trong vòng 15 ngày qua. Giá xăng dầu thế giới tăng mạnh 4,78% -7,68%.

Trong cuộc điều chỉnh giá lần này, giá xăng dầu tiếp tục điều chỉnh sát với các biến động của giá xăng dầu trên thế giới. Bộ tài chính đã sử dụng nhiều công cụ đề làm hài hoà lợi ích giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, nhằm giảm bớt các áp lực tăng giá xăng dầu, kiềm chế lạm phát.

Theo baove24h.vn

 

Tags: , , , , , , , , ,

Bài viết liên quan