Liên kết banner

Bảo vệ hay tàn phá rừng?

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều cây cổ thụ thuộc khu bảo tồn thiên nhiên bị chặt hạ không rõ lí do. Trong rừng nhiều gốc cây lim nằm trơ chọi trên mặt đất, trên bề mặt của các gốc cây vẫn còn chảy nhựa.  Thân cây hiện không còn trong khu bảo tồn. Nó đã được  trung tâm nghiên cứu khoa học đem ra ngoài. Trươc tình hình trên, nhiều người dân thuộc dịa bàng này đã tỏ vẻ nghi ngờ và lên tiếng với chính quyền địa phương.

tintuc

Qua trao đổi, ông Sơn nguyên giám đốc trung tâm nghiêm cứu cho biết sẽ chặt hàng loạt cây lim vì sự sinh tồn và phát triển của cây Sến đặc biệt là cây sến mật. Sến mật là loại cây cổ thụ lớn sống, cao khoảng 30 m, phiến lá nhỏ hình bầu dục, thuộc giống cây sinh trưởng chậm sống hỗn hợp với cây lim xanh. Việc chặt cây nằm trong dự án bảo tồn sến mật đã được uy ban nhân dân tỉnh thông qua.

Hiện trong khu bảo tồn số lượng cây lim rất nhiều, chúng đang tăng trưởng nhanh và hấp thụ hết chất dinh dưỡng của cây Sến. Chẳng những thế so về chiều cao thì cây lim có độ cao trung bình vào khoảng  40m – 45m trong khi cây sến mật chỉ có độ cao trung bình 30m – 35m. Do sinh tồn xen kẻ nhau nên cây lim đã hứng hết ánh sáng, cây sến mật thiếu ánh sáng che phủ có khả năng chết, và tiệt chuẩn trong khoảng  vài chục năm tới.

Ông Sơn cho hay, trong quá trình chạt hạ các cây lim trong khu bảo tồn đã bấp phải sự ngăn chặn của người dân địa phương nên kế hoach tạm thời bị đình trệ. Tạm thời, đơn vị chức năng này đã chuyển công tác lên 1 xã  lân cận.

Trao đổi với báo chí, ông Sơn một mực khẳng định: toàn  bộ số  gỗ chặt cây lim đã được tập kết tại trung tâm đợi xử lý, không hề có việc chuộc lợi cá nhân ở đây. Mọi người ở trung tâm đang làm việc theo nghiên cứu khoa học hẳn hoi.

Người dân dịa phương ở đây cho rằng: có thể tỉa cành lim để cây sến phát triển chứ đâu nhất thiết đốn bỏ hàng loạt cây lim như thế. Ông Sơn cũng giải đáp thắc mắc cho họ: việc tỉa cành là không khả quan, cây lim thuộc lại cây cổ thụ  khoẻ, nhanh ra cành mới, cho dù có tỉa cành thì mọi thứ  sẽ quay lại như ban đầu trong vài tuần. Chi phí cho mỗi đợt tỉa cành rất cao trong khi chi phí của trung tâm lại không có.

Tags: , , , , , , ,

Bài viết liên quan