Liên kết banner

8 nhân viên lò vôi không thể bảo vệ tính mạng của mình trước khí độc

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, nguyên nhân chính dẫn đến việc công nhân tại lò vôi tử vong là do bị ngạt khí. Lò vôi chứa nhiều Co và CO2. Bên cạnh do 2 khí độc này gây ra những cái chết thương tâm còn có sự hỗ trợ của các loại khí như Cl, bom Cl, sát trùng nước. Những hoạt chất này khi gặp Co2 kết hợp lại thành Photon được sử dụng nhiều trong chiến tranh thế giới thứ nhất khiến người hít phải bất tỉnh.

Co và Co2 là hai khí rất độc, khi nộng độ đạt ở mức cao có thể gây ngạt và hôn mê rất nhanh. Những nạn nhân chết ngạt do Co2 thường da bị xám và tái, còn CO thì da tía không tái. Để phân biệt được nguyên nhân tử vong xuất phát từ khí nào thì các bác sĩ phải tiến hành khám lâm sàn mới đưa ra kết quả chính xác nhất.

tin tuc

Ở lò vôi, bên cạnh hai loại khí nguy hiểm như CO và CO2 còn nhiều loại khí bắt nguồn từ than chưa cháy và hơi nước. Nông độ cao tồn tại chính là CO và CO2. Những người đang ngủ khi bị khí này tràn vào nhanh chưa kịp nhận biết thì tay chận đã lịm dần, chết từ từ mà không kịp phản ứng.

Để cứu những nạn nhân bị ngạt khí độc thì chúng ta nên cẩn thận không được chủ quan. Không nên tự ý chạy vào bên trong cứu người vì có nhiều khả năng bị ngạt khí chung. Người cứu nên tìm cách xua không khí độc, một khi không có gió khí độc sẽ tràn vào gây ngạt trong tích tắc.

Muốn vào cứu việc đầu tiên nên làm chính là mở tung những cánh cửa nhằm làm thông thoáng khí độc bay ra bên ngoài, sau đó dùng chăn, màn xua đuổi làn khí độc nhằm lấy lại đủ khí cho nan nhân. Tuỳ thuộc vào mức độ của nồng đôh mà khí này gây ngạt nhanh hay chậm. Khi nồng độ gây thiếu oxy làm cho não ngừng hoạt động, nạn nhân lúc này bắt đầu lịm dần, khi nồng động bắt đầu tăng lên sẽ gây tử vong nhanh chóng.

 Theo baove24h.vn

Tags: , , , , , , , , , , ,

Bài viết liên quan